SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng'

25-07-2019

ICCSE-4 được kì vọng sẽ tiếp tục mở ra nhiều hướng nghiên cứu tiếp cận với các ứng dụng cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho TP.HCM.

 

Sáng nay, ngày 25/7/2019, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST), thuộc Sở KH&CN TP.HCM tổ chức Hội thảo Quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật tính toán lần 4 (ICCSE-4). Hội thảo năm nay được tổ chức trùng với dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán.

Hội thảo có sự tham gia của gần 150 quan khách là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ tính toán.

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng' - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, tin tưởng ICCSE-4 sẽ tiếp tục là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm và những nghiên cứu thực tế, mang lại lợi ích cho xã hội và tiếp nối thành tựu của khoa học và công nghệ tính toán trên toàn thế giới.

Ông Dũng cho biết, trong những năm qua, ICST đã thu hút các chuyên gia, nhà khoa học Việt kiều quay trở về đóng góp, xây dựng thành phố theo đúng định hướng của UBND TP.HCM, và đạt được nhiều kết quả khởi sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới, ông Dũng kỳ vọng ICST không chỉ đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản mà còn tiếp tục quan tâm giải quyết các bài toán cấp bách khác gắn liền với mục tiêu phát triển của Thành phố như chống ngập, kẹt xe, giảm ô nhiễm và các bài toán ứng dụng trong kinh tế – xã hội.

Ông Dũng đánh giá cao việc hội thảo ICCSE-4 lần này đã có sự quan tâm đến các vấn đề nóng của thế giới cũng như ở Thành phố đối với tài nguyên nước và biến đổi khí hậu. Ông hy vọng các cuộc thảo luận tại hội thảo sẽ tiếp tục mở ra nhiều hướng nghiên cứu tiếp cận với các ứng dụng cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của Thành phố.

Chia sẻ về các hoạt động của Viện khoa học và Công nghệ tính toán, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán cho biết, Viện đã có 116 nhiệm vụ khoa học triển khai từ năm 2009 đến năm 2018 với tỉ lệ hoàn thành và nghiệm thu đạt trên 90%. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, Viện đã tiếp nhận và tổ chức xét duyệt 20 nhiệm vụ. Cũng tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học, nghiên cứu viên của Viện đã công bố trên 240 bài báo trên tạo chí uy tín quốc tế.

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng' - 2

Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán

Ông Phùng cũng chỉ ra một trong những mục tiêu hoạt động của Viện là kết hợp với mạng lưới các trường Đại học, Viện nghiên cứu để đào tạo nhân lực trong lĩnh vực tính toán ở Việt Nam. Trong 10 năm hoạt động, Viện đã phát triển, và đào tạo được 20 Tiến sĩ, Thạc sĩ từ các nhiệm vụ KHCN trong và ngoài nước.

Ông Phùng cũng cho biết, định hướng tương lai của ICST là sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển, đẩy mạnh chất lượng nghiên cứu, mở rộng tầm phát triển nghiên cứu toàn diện với trọng tâm cho những lĩnh vực có tiềm năng triển khai ứng dụng. Viện cũng định hướng sẽ triển khai xây dựng, thương mại hóa các sản phẩm phần mềm công nghệ tính toán thuộc các lĩnh vực thế mạnh như Y-Sinh, Hóa học tính toán, Tính toán Môi trường để phát triển bền vững với mô hình hoạt động độc lập, tự chủ tài chính.

Trong khuôn khổ hội thảo sáng nay sẽ có 2 bài chuyên đề: AI, Học máy và nghiên cứu khoa học của Giáo sư Hồ Tú Bảo - Viện Toán cao cấp Việt Nam và Các phương pháp lấy mẫu không gian cấu hình cho mô phỏng cổ điển và lượng tử của Giáo sư Yuko Okamoto, Trường đại học Nagoya, Nhật Bản.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng' - 3

Toàn cảnh buổi hội thảo

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng' - 4

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao kỷ niêm chương cho những người đã và đang là Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán.

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng' - 5

Giáo sư Hồ Tú Bảo với bài chuyên đề về AI, Học máy và nghiên cứu khoa học.

Hội thảo quốc tế về khoa học tính toán tập trung vào các vấn đề 'nóng' - 6

Hội thảo quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật Tính toán (The International Conference on Computational Science and Engineering – ICCSE) là một hoạt động khoa học truyền thống của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán – Sở KH&CN TP.HCM. Các kỳ Hội thảo trước đây được tổ chức vào các năm 2011 (ICCSE-1), 2014 (ICCSE-2) và 2016 (ICCSE-3) đã thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu từ nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu quốc tế.

Ba chủ đề chính của Hội thảo là Kỹ thuật tính toán Y - Sinh học và thiết kế thuốc (Computational Biophysics and Medicine); Kỹ thuật tính toán trong Hóa học (Computational Chemistry) và Mô phỏng, dự báo tài nguyên nước và biến đổi khí hậu (Water Resources and Climate Change)

Sự kiện diễn ra trong hai ngày 25-26/7/2019 tại Khách sạn Eastin Grand Hotel (253, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Chương trình chi tiết, thông tin các diễn giả chính và khách mới được cập nhật trên Website chính thức của Hội thảo: http://conference.icst.org.vn và Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán: http://www.icst.org.vn.

 

Thạch An - khampha.vn

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 1597383