SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Mong có thêm nhiều doanh nghiệp KH&CN đầu tư nghiên cứu, làm chủ công nghệ

06-09-2019

Chúng tôi mong muốn, công ty Điện Quang sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm công nghệ cao, do người Việt làm chủ khi được chứng nhận là DN khoa học và công nghệ (KH&CN).

 

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã nhắn nhủ như vậy tại Lễ trao chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang tổ chức tại trụ sở công ty này ở Khu công nghệ cao (Q.9) sáng 05/09.

Mong có thêm nhiều doanh nghiệp KH&CN đầu tư nghiên cứu, làm chủ công nghệ - 1

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (phải) trao giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Điện Quang. Ảnh: Hà Thế An.

Công ty Điện Quang là doanh nghiệp thứ 83 của TP.HCM được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN với 37 sản phẩm chiếu sáng và 9 sản phẩm chiếu sáng thông minh.

Tại buổi lễ, ông Thanh chúc mừng đến tập thể công ty Điện Quang với sự cố gắng và nỗ lực rất dài để đạt được những thành quả như hôm nay. Ông mong muốn, công ty sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm công nghệ cao, do người Việt nghiên cứu và làm chủ trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh.

“Tôi rất ấn tượng khi tham quan nhà máy của các bạn. Điện Quang đã đầu tư số tiền lên tới 600 tỉ đồng để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu triển khai (R&D) các sản phẩm chiếu sáng thông minh, cũng như đầu tư máy móc thiết bị để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, song song với đầu tư công nghệ, các bạn cũng phải hướng đến việc nâng cao chất lượng nhân lực, phát huy nguồn lực con người để thành công hơn nữa”- ông Thanh nhắn nhủ.

Ông Thanh cũng mong muốn, sau khi trở thành doanh nghiệp KH&CN Điện Quang sẽ tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp mà Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM triển khai, cụ thể như: chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ,…và các chương trình kết nối, hợp tác sâu rộng hơn với các trường ĐH tại thành phố.

Mong có thêm nhiều doanh nghiệp KH&CN đầu tư nghiên cứu, làm chủ công nghệ - 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh tham quan dây chuyền sản xuất của Điện Quang. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang đã gửi những lời cảm ơn sâu sắc đến Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vì những hỗ trợ tận tình giúp Điện Quang có được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.

Ông Hưng cho biết, hiện Điện Quang đang hướng đến phát triển các giải pháp chiếu sáng thông minh với việc đưa ra các giải pháp công nghệ cho đối tượng doanh nghiệp quy mô lớn, cũng như đối tượng hộ gia đình với các công nghệ tổng thể về chiếu sáng ở mức độ hiện đại nhất. Công ty đang phát triển các giải pháp phần cứng (chip điều khiển), phần mềm (ứng dụng kết nối thiết bị điều khiển chiếu sáng), các dịch vụ tiện ích phục vụ cho chiếu sáng,…

“Chúng tôi luôn coi trọng việc phát triển hoạt động R&D để làm chủ công nghệ, cũng như nâng cao chất lượng nhân lực để doanh nghiệp đạt được mục tiêu mang những ứng dụng khoa học và công nghệ mới nhất phục vụ khách hàng của mình”- ông Hưng nói.

Mong có thêm nhiều doanh nghiệp KH&CN đầu tư nghiên cứu, làm chủ công nghệ - 3

Ông Hồ Quỳnh Hưng giới thiệu các sản phẩm công nghệ phục vụ cho chiếu sáng thông minh của Điện Quang. Ảnh: Hà Thế An.

Về phía trường ĐH, PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định, nhà trường sẽ kết nối mật thiết với công ty Điện Quang cũng như Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cùng thực hiện các dự án nghiên cứu để mang những sản phẩm công nghệ cao ra thị trường.

“Ở phương diện là một trường ĐH chúng tôi sẽ có những hạn chế nhất định trong bài toán nhu cầu, thị trường thực tế. Vì thế, chúng tôi phải cùng đồng hành với doanh nghiệp để có được những nghiên cứu sát với nhu cầu thị trường hơn”- PGS Phúc nói.

Điện Quang xuất thân là một doanh nghiệp Nhà nước thành lập năm 1973. Sau đó, công ty được cổ phần hóa và trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện. Sản phẩm mang thương hiệu Điện Quang không chỉ hiện diện khắp cả nước mà còn được xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Điện Quang cũng là doanh nghiệp tiên phong xuất khẩu công nghệ Việt ra thị trường quốc tế, cũng như tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào các giái pháp chiếu sáng và thiết bị điện.Hiện nay, Điện Quang có 5 nhà máy sản xuất trong đó 4 nhà máy đặt tại Việt Nam và 1 nhà máy đặt tại Venezuela.

Điện Quang được Chính phủ lựa chọn là đối tác của chương trình Thương hiệu quốc gia, và được xếp hạng top 200 Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất Châu Á do Forbes Asia công bố.

 

Hà Thế An - khampha.vn
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 5886993