SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SIHUB liên kết với các vườn ươm 'ngoại' để nâng chất cho startup

17-07-2020

Việc liên kết ươm tạo với đối tác nước ngoài giúp SIHUB tăng cường chất và lượng cho cộng đồng startup ở “cửa ngõ đổi mới sáng tạo” khu vực phía Nam.

 

Saigon Innovation Hub - SIHUB (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức sự kiện “Lauching accelerator program - Chương trình đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” nhằm giới thiệu các chương trình liên kết ươm tạo đào tạo với các đối tác quốc tế trong năm 2020. Ba đối tác được giới thiệu lần này là Shinhan Future’s Lab (Hàn Quốc), Expara (Singapore) và Jica (Nhật Bản).

sihub1

Sự kiện Lauching accelerator program diễn ra chiều 16/7 tại SIHUB

Theo đó, SIHUB tiếp tục phối hợp cùng Shinhan Future’s Lab triển khai chương trình Runway To the World đưa startup Việt sang Hàn Quốc và startup Hàn Quốc sang Việt Nam xúc tiến thương mại. Phía Shinhan Future’s Lab cũng sẽ áp dụng mô hình ươm tạo mới theo định hướng “Open Innovation” nhằm làm thay đổi tầm nhìn, đề ra một số giải pháp thay đổi nhân sự và cách quản trị startup. 

Với Expara, SIHUB tiếp tục khởi động Chương trình ươm tạo mùa 2 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nhân và người khởi nghiệp đang có kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam để thương mại hóa và mở rộng các giải pháp sáng tạo.

Mục tiêu của Chương trình là ươm tạo 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo với đội ngũ quản lý tập trung mạnh mẽ, sản phẩm phù hợp với giải pháp và thị trường đang phát triển nhanh. Đặc biệt, theo xu hướng chung của thế giới, Chương trình ươm tạo mùa 2 của SIHUB và Expara hoàn toàn được xây dựng và tổ chức trên nền tảng online.

Chương trình tăng tốc thực hiện trong 14 tuần, cung cấp các lợi ích cho các ứng viên như tham gia hội thảo trực tuyến với các “cựu binh” ngành công nghiệp giàu kinh nghiệm; được cố vấn bởi các chuyên gia uy tín; tham gia mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần, đối tác công nghiệp và doanh nghiệp (bao gồm các công ty đa quốc gia), trung tâm tăng tốc và vườn ươm. Ngoài ra, các ứng viên có thể nhận được khoản tài trợ lên tới 140.000 USD và cơ hội tiếp cận vào các nguồn vốn khác.

sihub2

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub, cho rằng việc liên kết với đối tác nước ngoài không những giúp startup có nhiều cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế mà còn tối ưu hoá chi phí.

Trong hợp tác cùng Jica, SIHUB cùng với 2 đối tác khác là Khu công nghệ thông tin Đại học Quốc gia Việt Nam (VNU ITP) và Trung tâm ươm tạo Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTPIC) cùng tổ chức Chương trình tăng tốc khởi nghiệp thí điểm tại TP.HCM. Chủ đề của chương trình tăng tốc thí điểm sẽ tập trung vào việc tạo ra tác động xã hội bằng cách giải quyết các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (UN SDGs).

Mục tiêu của chương trình là giúp 10 đến 30 startup mới tăng quy mô, thu hút đầu tư và tạo ra định giá danh mục đầu tư, mức lợi nhuận đầu tư cao hơn. Đầu ra của chương trình thí điểm là có ít nhất 40% doanh nghiệp khởi nghiệp được tài trợ vốn vào nửa cuối năm 2021. Đồng thời đạt mục tiêu hơn 150 công ty khởi nghiệp mới trong vòng 3 năm.

“Việc liên kết với đối tác nước ngoài trong các chương trình ươm tạo không những giúp chúng ta có nhiều cơ hội tiếp cận với các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế mà còn tối ưu hoá chi phí. Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cần nhiều sân chơi đa dạng. Việc liên kết ươm tạo cũng giúp SIHUB học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến trong khu vực và trên thế giới”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub, chia sẻ.

 
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 6814935