SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TP.HCM luôn nhớ ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với Cách mạng

26-07-2019

Dù đã 92 tuổi, nhưng sáng nào mẹ Nguyễn Thị Tường ở quận 10, TP.HCM cũng dậy sớm ngồi trên xe lăn tập thể dục và đeo kính lão đọc báo hằng ngày.

 

Đó là câu chuyện mà bà Nguyễn Thị Lan, Nguyên Phó ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, con gái út mẹ Tường kể cho đoàn lãnh đạo thành phố thăm gia đình chính sách, nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/07). Bà Chu Vân Hải, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, làm trưởng đoàn.

TP.HCM luôn nhớ ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với Cách mạng - 1

Mẹ Nguyễn Thị Tường (phải) kể những câu chuyện ngày xưa với bà Chu Vân Hải (trái), Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Bà Lan cho biết, mặc dù đã 92 tuổi nhưng mẹ Tường vẫn còn rất minh mẫn. Mặc dù không còn đi lại được, nhưng sáng nào mẹ cũng ngồi trên xe lăn tập thể dục với các cụ ông, cụ bà trong phường. Mẹ Tường có chồng và con trai là liệt sỹ. Mẹ cũng từng làm cán bộ mặt trận tại địa phương.

Nghe những câu chuyện của mẹ Tường, bà Chu Vân Hải bày tỏ vui mừng và gửi những lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc tới mẹ. Bà Chu Vân Hải khẳng định, thành phố luôn nhớ ơn, quan tâm đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với Cách mạng.

Đoàn tiếp tục đến thăm mẹ Nguyễn Thị Sáng (sinh năm 1937, trú đường Ba Tháng Hai, Quận 10). Cũng giống mẹ Tường, mẹ Sáng không còn đi lại được, phải ngồi một chỗ vì bị tai biến. Mẹ Sáng có chồng và con gái là liệt sỹ. Hiện nay mẹ sống với con trai út là ông Võ Văn Ân.

TP.HCM luôn nhớ ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với Cách mạng - 2

Bà Chu Vân Hải hỏi thăm sức khỏe bà mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Sáng. Ảnh: Hà Thế An.

Tiếp đến, đoàn đến thăm nhà ông Trần Xuân Hải, thương binh hạng 4/4, hiện sống trong một căn nhà nhỏ tại đường Ngô Gia Tự, Quận 10. Ông Hải từng chiến đấu và bị thương tại chiến trường Campuchia. Sau khi giải ngũ, mặc dù là thương binh nhưng ông vẫn tham gia lực lượng Thanh niên xung phong thành phố. Sau này, vì lý do sức khỏe nên ông xin nghỉ và phụ vợ buôn bán tạp hóa.

Mới đây, ông Hải được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Bày tỏ xúc động, ông Hải gửi lời cảm ơn lãnh đạo thành phố vẫn rất quan tâm và tạo điều kiện cho ông và gia đình có cuộc sống ổn định.

Chia tay gia đình ông Hải, đoàn tiếp tục đến thăm chị Nguyễn Thị Thu Hà, thân nhân liệt sỹ Trần Thị Thân (tạm trú tại một căn nhà trên đường Điện Biên Phủ, Quận 10). Hoàn cảnh của gia đình khá khó khăn. Chị Hà đang bị u não và phải xạ trị 2 lần. Chồng chị là Nguyễn Trường Hải, chạy xe ôm thu nhập không ổn định. Chị có hai người con, một đang học lái xe, một đang làm việc tự do.

TP.HCM luôn nhớ ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với Cách mạng - 3

Đoàn tặng quà cho chị Nguyễn Thị Thu Hà, thân nhân liệt sỹ. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ với khó khăn của gia đình, ông Lê Xuân Tân, Trưởng phòng LĐTB&XH Quận 10, cho biết sẽ tạo điều kiện để con trai đầu chị Hà tham gia lực lượng dân quân tự vệ của phường.

 
Hà Thế An - khampha.vn
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 1599378